Tổng hợp 6 dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu

dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu

Gần đây, đan móc len đã trở thành một trào lưu lan tỏa trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý từ khắp nơi. Nó không chỉ là một hoạt động giải trí thú vị mà còn cho phép bạn sáng tạo nhiều món đồ độc đáo như hoa len, thú len,… và nhiều hơn nữa. Hôm nay, hãy cùng Tiệm Nhà Len khám phá các dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu để thực hiện hoạt động đan len này nhé!

Dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu – Len sợi

dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu
Dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu

Đầu tiên, không thể bỏ qua việc nhắc đến nguyên liệu cần thiết cho việc học và thực hành đan móc len. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý về loại và kích thước len mà bạn lựa chọn!

Về loại len

Đây chỉ đơn giản là chất liệu mà bạn chọn để làm len. Hiện nay, len được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm nylon, sợi acrylic, nhựa, cotton, lông cừu, lua,.. và nhiều loại khác.

Phần lớn các sản phẩm len hiện có trên thị trường hoặc trong cộng đồng đan len thường sử dụng các sợi len được làm từ cotton hoặc sợi acrylic kết hợp.

Về độ dày và mỏng của sợi len

độ dày mỏng của sợi len
Độ dày mỏng của sợi len

Khi mua sợi len, quan trọng là lưu ý đến mô tả sản phẩm về độ dày mỏng và chất liệu của len. Nếu không có những thông tin đó, bạn hãy liên hệ trực tiếp shop để có thể tìm được sợi len phù hợp theo ý muốn!

Trên thị trường Việt Nam, sợi len phổ biến nhất là len cotton (len Lace số 0) và len loại milk cotton (len Light số 3 hoặc len Medium số 4).

Loại len sợi nào nên mua?

kích thước của loại len
Kích thước của loại len

Tùy thuộc vào mục đích và sản phẩm cuối cùng bạn muốn tạo ra, cũng như loại móc mà bạn sử dụng, hãy chọn loại len phù hợp.

Dưới đây là ứng dụng của mỗi loại len dựa trên kích thước:

  • Len số 0 – hay còn gọi là len Lace (Fingering, Size 10 Crochet Thread): phù hợp để tạo ra các họa tiết kiểu dạng ren, đế lót ly hoặc khăn quàng,…
  • Len số 1 – hay còn gọi là len Super Fine (Sock, Fingering, Baby): thường được dùng để làm vớ, khăn quàng cỏ hoặc dành cho đồ của trẻ sơ sinh.
  • Len số 2 – hay còn gọi là len Fine (Sport, Baby): phù hợp để làm áo choàng dáng dài tay, khăn quàng cổ và tất
  • Len số 3 – hay còn gọi là len Light (DK, Light Worsted): là loại len chuyên dùng để làm đồ cho người lớn và trẻ em.
  • Len số 4 – hay còn gọi là len Medium (Worsted, Afghan, Aran): là một trong những dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu có thể dễ dàng tập đan móc len.
  • Len số 5 – hay còn gọi là len Bulky (Chunky, Craft, Rug): thường được sử dụng để đan khăn quàng dày, áo choàng vào mùa đông, gối ôm hoặc thảm do sợi len to và đan móc nhanh.
  • Len số 6 – hay còn gọi là len Super Bulky (Roving): phù hợp để đan các loại khăn quàng, mũ và nón.

Dụng cụ kim móc

Đối với một người đan móc len, một trong những món đồ vô cùng quan trọng không thể thiếu trong bộ dụng cụ đan len cho người mới bắt đầu đó là bộ kim móc. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại kim móc khác nhau. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu học đan móc, có thể tham khảo qua ba loại kim móc dưới đây:

Kim móc có 1 đầu

Kim móc 1 đầu- dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu
Kim móc 1 đầu- dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu

Có sẵn đa dạng loại đầu kim trên kim móc một đầu, được đánh số trên đầu kim. Để đạt được sản phẩm tốt nhất, bạn nên chọn loại kim phù hợp với loại len. Sử dụng kim đầu to sẽ tạo ra lỗ hổng to trên bề mặt sản phẩm. Ngược lại, kim đầu nhỏ sẽ gây khó khăn trong quá trình đan móc, có thể làm sợi len bị sót, không móc đều.

Vì vậy, đối với những người mới tập đan móc len, nên mua kim móc một đầu có số 3 hoặc số 4.

Kim móc có 2 đầu

Kim móc 2 đầu- dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu
Kim móc 2 đầu- dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu

Giống như kim móc có một đầu, kim móc hai đầu thường có một đầu lớn và một đầu nhỏ, tương ứng với hai số kim trên cùng một dụng cụ. Loại kim này thường được sử dụng bởi những người đã có kinh nghiệm trong việc đan móc len.

Loại kim móc Tunisian

Loại kim móc Tunisian
Loại kim móc Tunisian

Với cấu trúc tương tự như kim móc một đầu, tuy nhiên, kim móc dài hơn. Thường được sử dụng để thực hiện kỹ thuật Tunisian trong việc đan móc sản phẩm.

Dụng cụ thước đo

Thước đo - dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu
Thước đo – dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu

Thước đo đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một sản phẩm đáng hài lòng. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thước dây truyền thống có thể gây khó khăn khi phải quấn lại sau khi sử dụng. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên trang bị một bộ thước tự động thu gọn để tiện lợi hơn trong việc đo đạc.

            >>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Các kiểu đan len cơ bản dành cho người mới bắt đầu 2023

Kéo

Kéo - dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu
Kéo – dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu

Kéo cũng là một dụng cụ không thể thiếu, tương đương với len sợi và kim móc. Kéo thường được sử dụng để cắt bỏ những phần len thừa hoặc cắt kết thúc một màu,…

Dụng cụ dùng để đánh dấu mũi

Dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu- Dụng cụ đánh dấu mũi
Dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu- Dụng cụ đánh dấu mũi

Dụng cụ đánh dấu mũi cũng là một dụng cụ quan trọng trong việc móc len cho người mới bắt đầu, có nhiều hình dạng từ chữ “C” đến dạng kim bằng,… nhưng chức năng chung của chúng là đánh dấu mũi móc (hoặc đan).

Đây là những dụng cụ cần thiết cho những người mới bắt đầu học đan móc len. Ngay cả với những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc đan móc len, dụng cụ đánh dấu mũi vẫn là một trợ thủ đáng tin cậy.

      >>> THAM KHẢO THÊM: Khi bắt đầu học đan móc hoa nên dùng len gì? Bí kíp cho người mới

Dụng cụ dùng để đếm hàng

Dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu - đếm hàng
Dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu – đếm hàng

Đối với những người mới bắt đầu học đan len, nên trang bị cho mình bộ dụng cụ đếm hàng để làm cho quá trình thực hành thuận tiện hơn. Thường thì họ sẽ đan một sản phẩm theo hướng dẫn và tập trung vào nó trong một thời gian dài, nhưng đôi khi có thể quên đang đan đến hàng thứ mấy, và việc đếm hàng sẽ mất thêm thời gian và gây phiền toái.

Kết Luận

Với bài viết trên đây, Tiệm Nhà Len đã tổng hợp lại cho bạn 6 món dụng cụ móc len cho người mới bắt đầu. Hy vọng các dụng cụ này có thể giúp bạn dễ dàng tìm mua và bắt đầu học đan len từ cơ bản đến chuyên nghiệp nhất trong một thời gian ngắn!

Hãy ghé thăm cửa hàng của chúng tôi hoặc theo dõi trên trang web tiemnhalen.com để khám phá thêm về thế giới hoa len ngay nhé.

Chi tiết liên hệ: https://www.facebook.com/tiemnhalenofficial

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *