Hướng dẫn 2 cách móc hoa tuylip bằng len cho người mới học

cách móc hoa len

Bạn mới bắt đầu học móc hoa len và bạn muốn thử sức với tuylip đầu tiên! Nhưng mọi chuyện không như bạn tưởng tượng, móc tuylip bằng len khó quá! Nhưng đừng lo, Tiệm Nhà Len ở đây là để giúp bạn nè: dưới đây là hướng dẫn cách móc hoa tuylip bằng len cho người mới bắt đầu siêu đơn giản.

Những nguyên liệu cần thiết để móc hoa tuylip bằng len

Để móc hoa tuylip bằng len bạn sẽ phải chuẩn bị những vật dụng sau nha:

Len sợi 

Đầu tiên bạn cần lựa chọn 2 màu len: một màu len cho hoa và một màu len cho lá. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những màu yêu thích của mình nhé. Hai loại len cơ bản mà bạn có thể dùng để móc hoa tuylip bằng len đó là len milk bò 125g và len milk cotton 125g.

Cách móc hoa tuylip bằng len với len sợi
Cách móc hoa tuylip bằng len với len sợi
Kim móc 

Tiệm Nhà Len gợi ý bạn nên sử dụng kim móc 2.5mm để móc hoa tuyulip bằng len nhanh và mượt. Bằn cách lựa chọn đúng kim móc, bạn sẽ móc dễ dàng hơn và trông cũng đẹp mắt hơn nữa.

cách móc hoa tuylip bằng len với kim móc
cách móc hoa tuylip bằng len với kim móc

Kẽm tạo xương 

Bạn sẽ cần phải mua kẽm có độ dài khoảng 40 – 45cm để làm thân của bông hoa tuylip. Ngoài ra bạn sẽ cần cả những sợi kẽm nhỏ hơn để làm xương cho hoa và cho lá nữa. Địa điểm để mua nguyên liệu này bạn có thể tìm thấy ở những nơi bán phụ kiện làm hoa hoặc có thể sử dụng thép thông thường để có thể chống cháy nha. cách móc hoa tuylip bằng len

Kẽm tạo xương cho hoa tulip bằng len
Kẽm tạo xương 

Kìm, súng bắn keo để cắt và dán 

Hãy lưu ý nha, đây là hai nguyên liệu mà bạn sẽ cần đến để có thể móc hoa tuylip bằng len đó. Dùng kìm để cắt những sợi thép nhỏ, cố định lại len rồi dùng súng bắn keo. Nếu bạn không có súng thì có thể cân nhắc thử keo nến: làm tan chảy keo nến bằng nhiệt như lửa, nhiệt độ cao để xài. Đơn giản nhỉ.

Kìm và súng bắn keo để cắt dán hoa tulip bằng len
Kìm và súng bắn keo 

Kéo, kim khâu để cắt và cố định hoa

Hãy dùng kéo để cắt những đường len thừa và kim khâu để cố định lại những phần không thể dùng được sợi len nha. cách móc hoa tuylip bằng len

Kéo và kim khâu để cắt, cố định hoa tulip bằng len
Kéo và kim khâu để cắt, cố định

Bông gòn 

Một vật dụng không thể thiếu khác đó là bông gòn. Để bông hoa tuylip của bạn được tròn và đẹp thì đây chính là thứ phù hợp nhất. Tuy nhiên nếu bạn không có thì bạn cũng có thể thay thế bằng các vật liệu mềm khác để cách móc hoa tuylip bằng len.

Bông gòn để nhồi hoa tulip bằng len
Bông gòn để nhồi hoa tuylip bằng len

Các ký hiệu cần nhớ

Dưới đây là bảng ký hiệu trong cách móc hoa tuylip bằng len:

Bảng ký hiệu để học cách móc hoa tulip bằng len
Bảng ký hiệu để học cách móc hoa tuylip bằng len

 

X: Mũi đơn

T: Mũi nửa kép

F: Mũi kép đơn

V: Tăng Mũi

MR: Vòng tròn ma thuật

SL: Mũi rời

B: Mũi bính

Bảng ký hiệu này là điều cơ bản bạn cần học thuộc khi mới bắt đầu móc hoa len cách móc hoa tuylip bằng len. Hãy nhớ những ký hiệu này trước khi đọc phần hướng dẫn bên dưới nha!

Hình minh hoa các ký hiệu để học cách móc hoa tulip bằng len
Hình minh hoa các ký hiệu để học đan hoa tulip bằng len

 

Cách móc hoa tuylip bằng len dạng tròn

Tulip là một loại hoa rất đẹp và phổ biến được nhiều người yêu thích. Hoa tulip bằng len handmade cũng vậy rất được ưa chuộng hiện nay. Bởi hoa tulip bằng len handmade có cách móc đơn giản mà lại rất đẹp và bắt mắt. Phổ biến nhất là cách móc hoa tuylip bằng len dạng tròn.

Cách móc nụ hoa tuylip bằng len dạng tròn

Bước 1: Khi bạn kết thúc 1 hàng móc sẽ tạo sẽ tạo 1SL vào mũi móc đầu tiên và lên 1B để bắt đầu hàng móc mới.

R1: ÔNG, 7X = 7

R2: 7V = 14

R3: (X, V)* 7 = 21

R4: (X, X, V)*7 = 28

R5 – R14: 28X
Bước 2: Móc 1SL, 1B cắt sợi len chừa 1 đoạn dài để khâu nha. Rồi sử dụng thanh kèm dài từ 30 – 40 cm đã chuyển bị lúc đầu gắn và nhồi bông gòn vào hoa bông hoa bạn vừa móc.

Bước 3: Lúc này bên nối 4 mũi móc để tạo nên búp cho bông hoa. Hãy xỏ sợi len vào kim khâu và nhớ là màu sợi len cùng màu với hoa bạn vừa móc. Tiếm hành khâu từ chân mũi thứ 15. Bạn khâu liên tục 2 vòng từ chân mũi thứ 1 đến chân mũi thứ 15.

Bước 4: Tiếp theo ở mỗi bên còn 13 chân mũi ta sẽ tiến hành đan vào chân mũi thứ 7 của các bên rồi khâu 2 vòng giữa 2 chân mũi. Vậy là đã hoàn thành phần bông hoa tulip dạng tròn rồi.

Cách móc lá hoa tulip bằng len dạng tròn

Móc lá là 1 điều không thể thiếu. Bông hoa len tulip có là sẽ đẹp và tự nhiên hơn rất nhiều.

Bước 1: Tạo 28B. Lúc này bạn đi sợi kẽm mỏng vào chân các mũi trong quá trình móc để tạo xương cho lá.

Bước 2: Bạn hãy bỏ 1B và bắt đầu từ mũi bính thứ 2 tính từ kim móc. R1, 2X, 2T, 18F, 2T, 2X, 3X có cùng chung 1 chân.

Bước 3: Móc xong bạn xoay qua và móc tiếp phần lá đối xứng của bên còn lại. Theo công thức R2, 2X, 2T, 18F, 2T, 2X và móc tiếp 1SL cắt sợi và dấu dây là hoàn thành 1 lá hoa tulip dạng tròn rất đẹp rồi.

Hoàn thiện sản phẩm hoa tuylip bằng len tròn

Sau khi đã móc xong hoa và phần lá của bông hoa tuylip thì đây chính là bước quan trọng nhất để xem bông hoa của bạn đẹp hay không. Cũng ghép phần hoa và phần lá vừa móc ở trên lại nào!

Bước 1: Dùng súng bắn keo vào thanh kẽm bạn dùng để làm cành hoa. Nhớ bắn đều keo nha. Rồi lấy sợi len màu xanh quấn quanh phần thân kẽm. Nhớ quấn đều tay không chặt cũng không lỏng và không đè lên nhau nha.

Bước 2: Sau khi quấn được 1 phần 3 thanh kẽm bạn có thể nẹp phần vừa móc vào cành và tiếp tục quấn dây cho đến hết cành. 1 cành có thể dùng dùng nhiều lá và căn chỉnh khoảng cách của lá tùy theo ý bạn nha.

Bước 3: Cắt phần sợi len thừa rồi lấy keo dán lại thật cẩn thận để khi cắm hay sử dụng len không bị bung ra. Vậy là bạn đã biết cách móc hoa tulip bằng len dạng tròn rồi đó.

Thành phẩm khi học cách móc hoa tulip bằng len dạng tròn
Thành phẩm khi học cách móc hoa tulip bằng len dạng tròn

Cách móc hoa tuylip ghép cánh

Vừa móc hoa tulip dạng tròn thì đây sẽ là thử thách tiếp theo dành cho bạn. Móc hoa tulip bằng len dạng cánh. Móc hoa tulip bằng len dạng cánh chỉ khó hơn một xíu thôi. Nhưng đổi lại bông hoa sẽ rất đẹp và tinh tế.

Về phần nguyên liệu thì vẫn giống như ở trên. Cùng Hoa Len móc hoa tulip bằng len dạng cánh ngay bây giờ nha!

Cách móc cánh hoa tuylip nhỏ

Chúng ta sẽ tiến hành móc cánh hoa tulip nhỏ với số lượng 3 cánh nhỏ.

Bước 1: Móc cánh hoa tulip nhỏ.

R1: 15B

R2: Bạn bỏ chân đầu tiên, móc vào chân thứ 2 tính từ kim móc theo công thức: 1SL, 1X, 1T, 8F, T, 1X, 1SL. Sẽ tạo ra được nửa cánh hoa theo chiều dọc.

Bước 2: Bạn hay xoay và móc theo hướng ngược lại của hàng bím: 1SL, 1X, T, 8F, T, 1X, 1SL. Rồi SL vào 1 mũi đầu tiên lên 1B để tiến hành móc hàng.

Bước 3: R3 móc X xung quanh, SL chốt sợi và dấu sợi thừa. Lặp lại các bước để tạo ra đủ 3 cánh hoa tulip nhỏ nha!

Cách móc cánh hoa tuylip lớn

Bạn càn móc 3 cánh hoa tulip lớn để tao ra 1 bông hoa tulip len dạng cánh.

Bước 1: R1: 15B

R2: Bỏ chân đầu tiên, móc đầu chân thứ 2, tính từ kim móc của bạn theo công thức: 1SL, 1X, T, 8F, T, 1X, 1SL.

Bước 2: Tiến hành xoay theo hướng ngược lại của hàng bính vừa thắt rồi tiếp tục móc theo công thức: 1SL, 1X, T, 8F, T, 1X, 1SL. Tiếp theo SL đến đầu mũi thứ nhất, lên 1B bắt đầu móc hàng.

Bước 3: Cuối cùng móc X xung quanh và SL chốt sợi dấu sợi len thừa là đã hoàn thiện 1 cánh hoa len tulip lớn.

Hoàn thiện sản phẩm hoa tuylip ghép cánh

Chúng ta vừa móc xong 3 cánh hoa tulip nhỏ và 3 cánh hoa tulip lớn ở phần trên còn phần móc lá cũng tương tự như móc lá của hoa tulip tròn.

Tiến hành tạo bông hoa tulip bằng cách ghép các cánh hoa nhỏ và to vừa đan lại với nhau.

Bước 1: Dòng keo để dán 3 mép cánh hoa nhỏ lại với nhau. Chú ý chỉ dán keo đến ⅓ chiều cao của cánh hoa. Khi dán 3 cánh hoa phải chụp lại với nhau.

Bước 2: Dùng keo cố định 3 cánh hoa nhỏ ở bước 1 vào chính giữa cành kẽm mà chúng ta chuẩn bị để làm cành hoa. Rồi dán 3  cánh hoa lớn còn lại so le với 3 cánh hoa nhỏ đã dán ở bước 1.

Bước 3: Dùng kim khâu phần để của của cánh hóa vừa dán lại với nhau. Cuối cùng là gắn lá và quấn sợi len tạo thân cho bông hoa tương tự như  hoa tulip tròn mình đã hướng dẫn ở trên nha! Chú ý quấn sợi len tạo thân đều tay và thật chắc chắn mà vẫn đảm bảo về mặt thẩm mỹ nữa.

Hoàn thiện sản phẩm hoa tulip ghép cánh
Hoàn thiện sản phẩm hoa tulip ghép cánh

Tổng kết cách đan len hoa tulip

Bạn và Tiệm Nhà Len chúng mình vừa tìm hiểu và học được 2 cách móc hoa tulip bằng len. Cách móc hoa tulip len dạng tròn thể hiện sự đơn giản và dễ thương. Còn cách móc hoa tulip dạng cánh khó hơn 1 chút thể hiện sự tinh tế và tỉ mỉ cũng như thử thách sự kiên nhẫn của bạn.

Móc Hoa Tuylip Bằng Len
Sản phẩm hoàn thiện khi học cách móc hoa tulip bằng len

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm được và thực hành thành công 2 cách đan hoa tulip bằng len trên. Cũng như có thêm niềm đam mê với móc len handmade đặc biệt là hoa len. Rèn luyện được sự kiển nhẫn và tỉ mỉ khi học cách móc hoa tuylip bằng len. Chúc bạn thành công.

À bạn có thể theo dõi chúng mình trên Fanpage: Tiệm Nhà Len và Tiktok: TiemNhaLen88 để học được nhiều cách móc hoa len khác chưa không chỉ dừng lại ở cách làm hoa tulip bằng len đâu nha! Cảm ơn bạn rất nhiều <3

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích về len khác tại: https://tiemnhalen.com/category/bai-viet/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *