Hướng dẫn cách móc mũ len tròn đơn giản 2022

Cách đan mũ len tròn - Tiệm Nhà Len

Việc móc mũ len không hề khó khăn như nhiều người nghĩ. Tự tay móc cho người thân một chiếc mũ thật sự rất ý nghĩa. Hãy để Tiệm Nhà Len hướng dẫn bạn cách móc mũ len tròn đơn giản nhất nhé.

1. Các bước cần chuẩn bị để móc mũ len tròn.

1. Xác định kích thước của chiếc mũ.

Trước khi bắt đầu móc mũ len, bạn cần phải xác định xem bạn sẽ móc mũ len to hay nhỏ. Có hai lựa chọn: bạn có thể sử dụng hướng dẫn chung để lựa chọn kích cỡ, hoặc tiến hành đo đạc để có thông số cụ thể hơn. Cả hai cách đều tốt, nhưng bạn sẽ không thể có được số đo chính xác cho chiếc mũ mà bạn muốn làm để tặng người khác. Vòng đầu (từ trán ra sau) và chiều cao (từ tai đến đỉnh đầu) cần phải được đo đạc, nhưng sau đây là kích thước trung bình:

 • Trẻ sinh thiếu tháng: vòng đầu = 31 cm, chiều cao = 11 cm
 • Trẻ sơ sinh: vòng đầu = 36 cm, chiều cao = 13 cm
 • Trẻ nhỏ (từ 6 tháng tuổi trở lên): vòng đầu = 41 cm, chiều cao = 15 cm
 • Trẻ em và trẻ vị thành niên: vòng đầu = 51 cm, chiều cao = 19 cm
 • Người trưởng thành: vòng đầu = 56 cm, chiều cao = 21 cm
 • Người to con: vòng đầu = 61 cm, chiều cao = 24 cm

2. Chọn loại len.

Để móc một chiếc mũ beanie (mũ ôm sát đầu) cơ bản, bạn có thể dùng bất kỳ một loại len nào. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu nếu lựa chọn loại len có độ đàn hồi tốt, không quá xù và không quá dày. Bạn nên chọn loại len gồm 4 sợi nhỏ se lại với nhau (gọi là 4-ply) được làm từ acrylic hoặc lông cừu.

 • Màu sắc không quan trọng, nhưng màu tối sẽ khiến bạn khó có thể trông thấy rõ và đếm số hàng, vì vậy, bạn nên dùng loại len có màu sáng cho chiếc mũ đầu tiên của mình.

3. Lựa chọn kim móc. 

Kích cỡ của kim móc mũ len tùy thuộc vào kích thước của loại len bạn sử dụng. Đối với len hỗn hợp 4 sợi loại mềm (khuyên dùng), bạn cần phải dùng kim móc H/8 làm từ aluminum. Kích thước này là lựa chọn khá tốt cho người mới bắt đầu, vì nó sẽ phù hợp với nhiều kích cỡ len và rất thoải mái để bạn cầm nắm. Ngoài ra, bạn nên bảo đảm rằng bạn cầm kim móc đúng cách. Có hai cách thông dụng:

 • Cách cầm dao (cầm kim móc tương tự như khi bạn cầm dao để cắt một thứ gì đó).
 • Cách cầm bút (cầm kim móc tương tự như khi bạn chuẩn bị viết một chữ gì đó).

2. Móc mũi cơ bản

1. Tạo nút thắt. 

Cách móc mũ len tròn - Tiệm Nhà Len
Cách móc mũ len tròn – Tiệm Nhà Len

Nút thắt là điểm bắt đầu của quá trình móc – nút thắt sẽ giúp giữ chỉ ở đúng vị trí. Để tạo nút thắt:

 • Giữ đuôi sợi len trong lòng bàn tay, quấn sợi len quanh phần đầu ngón trỏ và dưới ngón giữa.
 • Quấn len vòng qua phần đầu ngón trỏ của bạn, bên dưới vòng tròn đầu tiên.
 • Kéo sợi len ở giữa, và nhét nó vào giữa vòng tròn lớn mà bạn đã tạo quanh ngón tay.
 • Luồn kim qua vòng tròn nhỏ bạn mới tạo, và kéo đuôi sợi len để thắt chặt nó.

2. Móc hàng mũi bính. 

Cách móc mũ len tròn - Tiệm Nhà Len
Cách móc mũ len tròn – Tiệm Nhà Len

Hàng mũi bính là hàng đầu tiên của mũi móc. Vì bạn đang móc mũ, hàng mũi bính không nên quá dài – chỉ cần móc khoảng 5 mũi là đủ.

 • Để móc mũi bính đầu tiên, hãy giữ đuôi nút thắt và trượt kim móc về phía trước sao cho hình thành khoảng không ở phần đầu kim. Quấn sợi len qua đầu kim một lần, và sau đó, kéo kim về qua nút thắt đầu tiên. Bạn đã hoàn thành mũi móc đầu tiên! Lặp lại năm lần để tạo hàng mũi bính.

3. Móc mũi kết để hoàn tất hàng mũi đầu tiên mà bạn tạo. 

Cách này sẽ kết thúc hàng mũi bính của bạn, bằng cách gắn kết nó với vòng tròn. Đưa đầu kim móc luồn qua giữa mũi bính đầu tiên, và móc một mũi (như bình thường).

4. Đánh dấu điểm bắt đầu. 

Cách móc mũ len tròn - Tiệm Nhà Len
Cách móc mũ len tròn – Tiệm Nhà Len
Khi móc mũ len, bạn cần phải đếm số mũi móc. Để thực hiện điều này, bạn phải biết rõ điểm bắt đầu hàng móc. Có hai phương pháp thông thường để đánh dấu điểm bắt đầu: quấn một sợi len quanh mũi móc đầu tiên của hàng thứ hai, hoặc cài một chiếc kẹp tăm trên mũi móc. Khi bạn móc đến phần đánh dấu này của từng hàng, bạn sẽ biết rằng bạn đã hoàn thành một hàng móc.

3. Móc mũ len từ mũi cơ bản

1. Móc theo hình vòng tròn.

Cách móc mũ len tròn - Tiệm Nhà Len
Cách móc mũ len tròn – Tiệm Nhà Len

 Để móc mũ từ mũi cơ bản, bạn cần phải móc theo hình vòng tròn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ móc một hình vòng tròn nhỏ – nền của mũ (phần chóp mũ). Khi bạn luồn đầu kim qua, bạn cần phải bắt đầu hàng móc thứ hai liền kề hàng thứ nhất theo hình xoắn ốc.

 • Khi móc mũ len, bạn nên bảo đảm rằng bạn tiếp tục móc theo hình xoắn ốc. Đừng đổi hướng tại bất kỳ thời điểm nào.

2. Móc hàng thứ hai với mũi móc kép.

Từ giờ trở đi, bạn sẽ sử dụng mũi kép để móc mũ len. Nó sẽ giúp bạn đính các hàng móc mới lại với nhau theo vòng xoắn ốc ở giữa, để bạn không tạo nên hàng móc lỏng lẻo.

 • Để thực hiện mũi kép, bạn bắt đầu với chiếc kim móc có sẵn một vòng tròn trên đầu.
 • Luồn kim móc qua vòng tròn và vào mũi bính bên dưới/bên cạnh nó (gắn liền với vòng xoắn ốc). Bây giờ bạn đã có hai vòng tròn trên đầu kim móc.
 • Kết thúc bằng mũi móc thông thường; quấn sợi len quanh kim móc, kéo sợi len qua hai vòng tròn trên kim móc. Bạn sẽ luôn kết thúc với một vòng tròn duy nhất trên đầu kim khi hoàn thành một mũi kép.

3. Sửa đổi kiểu mẫu. 

Một khi bạn đã hoàn tất phần nền, bạn có thể thay đổi kiểu mũi móc một chút để gia tăng thêm phần thân của mũ. Đối với từng hàng mũi móc, bạn sẽ bắt đầu với mũi kép, tiến hành móc mũi đơn, mũi kép, v.v cho đến khi hoàn thành một hàng.

4. Đếm số mũi móc.

Một vài hàng đầu tiên sẽ khá dễ, nhưng khi bạn móc được nhiều hơn, bạn cần phải đếm số mũi móc. Mũi kép được đếm là 2 mũi móc, và mũi đơn là 1. Ví dụ, nếu bạn đang móc một hàng gồm 5 mũi, nó sẽ là 1 mũi kép, 1 mũi đơn, 1 mũi kép – hoàn tất. Sau đây là số mũi của mỗi hàng mà bạn cần móc:

 • Hàng đầu tiên: 5 mũi
 • Hàng thứ hai: 10 mũi
 • Hàng thứ ba: 30 mũi
 • Hàng thứ tư: 45 mũi
 • Hàng thứ năm: 60 mũi
 • Hàng thứ sáu: 75 mũi
 • Hàng thứ bảy: 90 mũi

5. Tiếp tục móc mũi đơn sau hàng thứ bảy. 

Để hoàn thành việc móc mũ len, bạn cần phải móc thêm một vài hàng mũi đơn. Phương pháp này sẽ gia tăng chiều dài của chiếc mũ, thay vì tiếp tục khiến nó trở nên ngày càng rộng hơn. Bạn nên bắt đầu móc hàng mũi đơn khi vòng đầu mũ đã đạt đến kích thước bạn mong muốn. Để hoàn thiện sản phẩm, bạn cần phải tạo nút thắt và giấu đuôi sợi len thừa bằng cách bện chúng vào bên trong chiếc mũ bằng kim móc.

  • Để giấu đi phần len thừa của chiếc mũ, bạn có thể bện chúng vào bên trong chiếc mũ. Chừa lại khoảng 15 cm sau khi đã tạo nút thắt và sau đó, sử dụng kim thêu để bện len thừa qua vành mũ và vào bên trong chiếc mũ. Sau đó, cột đuôi sợi len lại sau khi đã bện một vài cm vào bên trong mũ.

Qua bài viết trên hi vọng Tiệm Nhà Len có thể giúp cho bạn biết cách móc mũ len tròn cho người thân yêu. Nếu bạn có bất kì góp ý nào khác đừng ngần ngại cho Tiệm Nhà Len biết nhé. Chúng mình sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Theo dõi chúng tôi tại Fanpage Tiệm Nhà Len

Xem Thêm:

Hướng dẫn cách đan gấu bông bằng len cực kỳ đơn giản 2022

Cách móc hoa bằng len đơn giản dễ làm tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *