7 dụng cụ đan len cho người mới học

Việc đan len dạo gần đây dần trở thành xu hướng bởi sự đẹp mắt và ý nghĩa mà nó mang lại. Chính vì vậy, rất nhiều người có ý muốn học đan len để tặng cho người thân, bạn bè. Tuy nhiên, khi mới học đen len thì dụng cụ đan len như thế nào lại là khó khăn ban đầu. Tiệm nhà len sẽ đưa đến cho bạn 7 dụng cụ đan len cơ bản nhất để bạn có thể tự tay đan một món quà nhé.

1. Len sợi

Len sợi
Len sợi

Đầu tiên, không thể không nhắc đến nguyên liệu chính cho việc học và thực hành bộ môn đan móc len. Tuy nhiên, các bạn cũng nên quan tâm đến loại len và kích thước len mình lựa chọn nhé!

Loại len

Đơn giản là các bạn lựa chọn chất liệu của len. Len thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: nylon, nhựa, sợi acrylic, lông cừu, cotton, lua,…

Đa số các sản phẩm len trên thị trường hiện nay hoặc trong các cộng đồng đan len dùng là các sợi len có chất liệu làm từ cotton hoặc sợi acrylic pha trộn.

Độ dày, mỏng của len

Độ dày mỏng của len theo quy ước quốc tế

Khi mua sợi len, các bạn nên chú ý phần mô tả sản phẩm về chất liệu cũng như là độ dày của dày, mỏng của len. Nếu không có, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để có thể sở hữu được loại len ưng ý nhé!

Ở Việt Nam phổ biến nhất là len cotton (len Lace số 0) và len milk cotton (len Light số 3 hoặc Medium số 4).

Nên mua len sợi nào

Tùy vào mục đích và thành phẩm bạn tạo ra, và với các loại móc bạn sử dụng để chọn loại len phù hợp

Ứng dụng của từng loại len theo kích thước:

  • Len số 0 – Lace (Fingering, Size 10 Crochet Thread): thích hợp tạo các họa tiết ren, khăn quàng hoặc đế lót ly,…
  • Len số 1 – Super Fine (Sock, Fingering, Baby): thường được sử dụng làm vớ, khăn quàng hoặc đồ dành cho trẻ sơ sinh
  • Len số 2 – Fine (Sport, Baby): thích hợp làm áo choàng dài tay, vớ và khăn quàng cổ
  • Len số 3 – Light (DK, Light Worsted): là loại len chuyên dụng làm đồ người lớn và trẻ em.
  • Len số 4 – Medium (Worsted, Afghan, Aran): phù hợp với những người bắt đầu bộ môn đan móc len
  • Len số 5 – Bulky (Chunky, Craft, Rug): thường được dùng để đan khăn quàng dày dặn, áo choàng mùa đông, thảm hoặc gối ôm các loại vì sợi len to, đan móc nhanh.
  • Len số 6 – Super Bulky (Roving): thích hợp dùng đan các loại mũ nón, khăn quàng cổ.
len theo kích thước
Len theo kích thước

2. Kim móc

Một dụng vô cùng quan trọng mà một người đan móc len không thể không trang bị cho bản thân đó chính là bộ kim móc. Ngày nay, chúng ta có nhiều loại kim móc trên thị trường, nhưng đối với một người mới bắt đầu có thể tham khảo qua ba loại kim móc sau đây:

Kim móc 1 đầu

Kim móc 1 đầu

Kim móc 1 đầu có đa dạng đầu kim khác nhau được đánh số sẵn trên đầu kim. Các bạn nên chọn loại kim tương ứng với loại len để tạo ra được sản phẩm ưng ý nhất. Nếu sử dụng kim đầu to sẽ tạo nên lỗ hổng lớn trên bề mặt thành phẩm. Ngược lại, kim đầu nhỏ sẽ gây khó khăn cho việc đan móc, dễ sót sợi, móc không hết sợi len.

Vì vậy, các bạn mới tập đan móc len nên chọn mua kim móc 1 đầu số 3 hoặc số 4.

Kim móc 2 đầu   

Kim móc 2 đầu

Tương tự như kim móc một đầu, kim móc 2 đầu thường có một đầu to và một đầu nhỏ, tương ứng với hai số kim trên cùng một kim. Loại kim này thường dành cho những bạn đã có kinh nghiệm trong bộ môn đan móc len này.

Kim móc Tunisian

Kim móc Tunisian

Với thiết kế như kim móc 1 đầu nhưng có phần dài hơn. Thường được dùng để đan móc sản phẩm theo kỹ thuật Tunisian.

3. Thước đo

Thước đo

Thước đo là một dụng cụ giữ vai trò góp phần tạo nên một sản phẩm ưng ý. Tuy nhiên, với các loại thước dây truyền thống sẽ gây bất tiện khi phải quấn lại sau khi dùng xong. Các bạn nên trang bị cho mình một bộ thước tự động rút lại để thuận tiện hơn trong việc đo đạc nhé!

4. Kéo

Kéo cắt len

Tiếp theo, một dụng cụ không kém phần quan trọng tương tự như len sợi và kim móc là kéo. Thường được dùng để cắt bỏ các phần len thừa hoặc cắt kết thúc màu,…

5. Dụng cụ đánh dấu

Dụng cụ đánh dấu

Thiết kế của dụng cụ này có hình dạng chữ “C”, dạng kim bằng,… nhưng chung một vai trò với công dụng để đánh dấu mũi móc (hoặc đan)

Đây là một trong những loại dụng cụ cần thiết cho những bạn mới bắt đầu học đan móc len. Thậm chí đối với những bạn đã có kinh nghiệm lâu năm trong bộ môn đan móc len, dụng cụ đánh dấu mũi vẫn là một trợ thủ đắc lực.

6. Dụng cụ đếm hàng

Dụng cụ đếm hàng

Đối với các bạn mới tập bộ môn đan len, nên cần trang bị cho bản thân bộ dụng cụ đếm hàng để việc thực hành trở nên được thuận tiện hơn. Phần lớn các bạn sẽ đan một sản phẩm theo hướng dẫn và thường chăm chú rất lâu vào nó, nhưng đôi khi sẽ quên đi chúng ta đang đan đến hàng thứ mấy, sẽ mất thêm một khoảng thời gian để lọ mọ đếm hàng.

7. Kim may

Kim may

Đối với các bạn đan thú bông, kim may là một dụng cụ quan trọng không thể thiếu. Kim may dùng để khâu vá các phần của thú bông với nhau, hoàn thiện sản phẩm hơn.

Hy vọng qua bài viết trên Tiệm nhà len có thể giúp bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các dụng cụ để đan len và lựa chọn những dụng cụ phù hợp với sản phẩm của mình.

Theo dõi chúng tôi tại Fanpage Tiệm Nhà Len

Xem thêm:

Hướng dẫn làm đồ handmade trang trí đơn giản

5 cách đan len bằng tay đơn giản nhất tại nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *